Mặt trận Tổ quốc Vĩnh Linh tích cực tham gia công tác giảm nghèo

Thứ tư - 11/11/2020 10:32 1.055 0
(QTO) - Trong những năm qua, công tác giảm nghèo bền vững luôn được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Linh đặt lên hàng đầu để góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống. Với vai trò là cầu nối giữa Đảng và Nhân dân, tổ chức Mặt trận địa phương đã luôn đồng hành với người dân trong phát triển kinh tế, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo.
 
Mô hình chuyển đổi sinh kế ở thôn Vịnh Mốc, xã Kim Thạch sử dụng nguồn vốn UBMT tỉnh đã phát huy hiệu quả - Ảnh: P.N​
 
Là một xã miền núi thuộc diện khó khăn, Vĩnh Hà gặp không ít thách thức trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Mục tiêu đến cuối năm nay xã sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí, về đích NTM theo lộ trình đặt ra. Quá trình thực hiện nhiều tiêu chí được đánh giá là rất khó hoàn thành như hộ nghèo, nhà ở, thu nhập... nhưng được sự chung tay của cả hệ thống chính trị, trong đó có tổ chức Mặt trận, các tiêu chí dần được hoàn thiện. Trong năm 2019, UBMT các cấp đã nhận đỡ đầu và hỗ trợ cho 6/6 hộ nghèo của thôn Bãi Hà thoát nghèo; năm 2020, 12 ngôi nhà đại đoàn kết được Mặt trận tiếp sức xây dựng với tổng trị giá 430 triệu đồng. Thông qua nguồn quỹ do Mặt trận huyện vận động, nhiều hộ gia đình khó khăn trong xã được hỗ trợ vay vốn, cây, con giống để thực hiện các mô hình sinh kế... với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Đây là một trong rất nhiều các địa phương được MTTQ huyện tích cực hỗ trợ, giúp đỡ.
 
Để đồng hành với người dân trong công tác giảm nghèo bền vững, Mặt trận huyện Vĩnh Linh xác định cần thực hiện tốt việc tuyên truyền vận động trong các tầng lớp cán bộ, Nhân dân. Công tác tuyên truyền được UBMT các cấp quán triệt phải thực hiện từ huyện đến cơ sở, vận động các hộ dân bằng sức lao động vốn có, các thành viên trong gia đình phải tự lực vươn lên; đồng thời đăng ký, cam kết thoát nghèo trong mỗi gia đình, cùng với nguồn hỗ trợ xã hội hóa của cộng đồng để góp phần thực hiện mục tiêu xóa nghèo bền vững qua từng giai đoạn. Vai trò xung kích, tình nguyện, nòng cốt của các tổ chức thành viên như Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội LHPN các cấp cũng được phát huy để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ.
 
Song song với đó, UBMT huyện đã trực tiếp tham gia vào ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện, các nhóm đỡ đầu thoát nghèo, nhất là tích cực triển khai thực hiện đề án giảm nghèo bền vững cho 11 bản miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà. Hằng năm, UBMT các cấp đã phối hợp các tổ chức thành viên và chính quyền địa phương điều tra, rà soát, phân loại hộ nghèo nhằm mục đích thành lập các nhóm đỡ đầu, hỗ trợ phát triển kinh tế cho người dân các bản. Giai đoạn 2016-2020, hơn 740 triệu đồng đã được Mặt trận huy động để hỗ trợ cho người dân 11 bản thông qua nhiều hình thức khác nhau như tặng cây, con giống, xây dựng và sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vay vốn, mua sắm máy móc trang thiết bị sản xuất... do đó nhiều hộ khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
 
Với phương châm “Nhân dân tự làm, Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ”, “Lấy sức dân để lo cho dân” gắn với cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Quỹ Vì người nghèo do Mặt trận huyện xây dựng, vận động đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, ngành, các tổ chức cá nhân và đã thực sự phát huy hiệu quả. Từ năm 2016 đến nay, nguồn quỹ này vận động được trên 7 tỉ đồng. Qua đó, đã giúp đỡ sản xuất cho gần 100 hộ, xây dựng mới gần 500 nhà đại đoàn kết, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ học sinh nghèo, khám, chữa bệnh và thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo vào các dịp lễ, tết. Hỗ trợ 50 mô hình phát triển kinh tế với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng, hỗ trợ vay vốn cho 68 hộ nghèo... Ngoài ra các hoạt động cứu trợ khác cũng được UBMT huyện thực hiện đầy đủ, công khai, minh bạch. Cụ thể, Mặt trận huyện đã phối hợp với UBMT tỉnh hỗ trợ xây dựng 87 nhà đại đoàn kết với kinh phí trên 1,9 tỉ đồng; xây dựng 8 công trình dân sinh, 4 mô hình sinh kế trên 400 triệu đồng cùng hàng ngàn suất quà có ý nghĩa khác.
 
Các hoạt động giảm nghèo cũng được thể hiện tích cực qua sự nỗ lực, chung tay của các tổ chức thành viên trong khối Mặt trận thông qua các cuộc vận động, thi đua yêu nước. Tiêu biểu như phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo bền vững”; “Cựu chiến binh gương mẫu”; “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ Tổ quốc” của Đoàn Thanh niên; “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong cán bộ, đoàn viên công đoàn, “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ thi đua phát triển kinh tế” của Hội Phụ nữ... Nhờ đó đến cuối năm 2020, toàn huyện có trên 4.200 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh giỏi các cấp, trên 60% số hộ hội viên CCB có mức sống khá và giàu, trên 154 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi; hằng năm số hộ hội viên phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo đạt trung bình 80,4%. Những kết quả trên đã đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 3,98%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/người/năm.
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Vĩnh Linh Vũ Văn Phong cho biết: “Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới MTTQ huyện tiếp tục phối hợp các tổ chức thành viên vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia có hiệu quả phong trào xóa đói, giảm nghèo và các phong trào thi đua yêu nước, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời, đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân”.
 
 

Tác giả bài viết: Phương Nga

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây